14 พฤศจิกายน 2568

ข่าวประชาสัมพันธ์, ประชาสัมพันธ์

TPAK-มหิดล ร่วมกับ สสส. Active Healthy Kids Global Alliance และ สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ จัดเตรียมความพร้อมเก็บรวบรวมข้อมูลด้านกิจกรรมทางกายในเด็กและวัยรุ่นไทยที่มีความพิการ

TPAK-มหิดล ร่วมกับ สสส. Active Healthy Kids Global Alliance และ สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ จัดเตรียมความพร้อมเก็บรวบรวมข้อมูลด้านกิจกรรมทางกายในเด็กและวัยรุ่นไทยที่มีความพิการ

          เมื่อวันที่ 11 – 14 พฤศจิกายน 2568 ศูนย์พัฒนาองค์ความรู้ด้านกิจกรรมทางกายประเทศไทย (ทีแพค) สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ Active Healthy Kids Global Alliance (AHKGA) จัดอบรม “การทำความเข้าใจแนวทางการสำรวจและการบันทึกข้อมูล” โครงการสำรวจข้อมูลและพัฒนาเครื่องมือสนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายเพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและวัยรุ่นไทย ภายใต้ “การสำรวจกิจกรรมทางกายในเด็กและวัยรุ่นไทยที่มีความพิการ พ.ศ.2568”

 

          การอบรมได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร. ปิยวัฒน์ เกตุวงศา ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ทีแพค กล่าวแนะนำโครงการและอธิบายความสำคัญของ Thailand Report Card 2025 พร้อมทั้งได้รับเกียรติจาก สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ

- ดร. เมธาวี ภุมรินทร์ (ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษาในสถานศึกษาเฉพาะความพิการ)

- ดร. คนิตย์ ผามะณี (นักวิชาการศึกษากลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษาในสถานศึกษาเฉพาะความพิการ)

- ดร. สุชีรา พลราชม (นักวิชาการศึกษากลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษาในศูนย์การศึกษาพิเศษและเรียนร่วม)

มาร่วมให้ความรู้และแนะแนวทางการปฏิบัติต่อผู้ให้ข้อมูลซึ่งเป็นเด็กและวัยรุ่นที่มีความพิการอย่างเหมาะสมและเข้าใจบริบทเฉพาะ

 

          นอกจากนี้ ยังมีทีมวิทยากรจากศูนย์ฯ ทีแพค ได้แก่ นายปัญญา ชูเลิศ, นายสิทธิชาติ แก้วกิ่ง, นางสาววณิสรา เจริญรมย์ และ นางสาวสตรีรัตน์ กองจันทร์ ร่วมอบรมให้ความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานของกิจกรรมทางกาย การใช้แบบสอบถามสำหรับนักเรียน และขั้นตอนการใช้เครื่องมือแพลตฟอร์มแบบสอบถามอย่างถูกต้อง การอบรมจัดขึ้น ณ ห้อง 323 สุพรรณิการ์ สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล

 

          การอบรมครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการปฏิบัติงานให้แก่พนักงานสัมภาษณ์ ทั้งในด้านแนวทางการเข้าถึงกลุ่มผู้ให้ข้อมูลที่มีความพิการ การทำความเข้าใจแบบสอบถาม และการใช้เครื่องมือเก็บข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่นและได้ข้อมูลที่มีคุณภาพ